Holiday tours   |    


Gift Shop อยากหารายได้พิเศษ รายได้เสริม ธุรกิจส่วนตัว อาชีพทําเงิน

ศูนย์รวมรายได้พิเศษ รายได้เสริม อยากทำธุรกิจส่วนตัว อาชีพทําเงิน

Google- ฮอลิเดย์ทัวร์ ข้อมูลในเว็บไซต์นี้

     


Holiday Tours อยากหารายได้พิเศษ อยากหารายได้เสริม อยากหางานทํา อยากทำธุรกิจส่วนตัว 108 อาชีพ ทํา เงิน

อยากหารายได้พิเศษ อยากหารายได้เสริม อยากหางานทํา อยากทำธุรกิจส่วนตัว
อยากหารายได้พิเศษ อยากหารายได้เสริม อาชีพ เสริม อาชีพทําเงิน
อยากหางานทํา อยากทำธุรกิจส่วนตัว การ ทํา ธุรกิจ ส่วนตัว หลักการ ทํา ธุรกิจ ส่วนตัว คลิ๊กเลย !!
!


**อยากหางานพิเศษทําที่บ้าน อยากรับงานมาทำที่บ้าน part time
*** รายได้เสริม หารายได้เสริม อาชีพเสริม งานเสริม

***รายได้พิเศษ งานพิเศษ อาชีพ เสริม ทํา เงิน
***หางาน อาชีพอิสระ อาชีพทําเงิน หรือธุรกิจส่วนตัว เข้ามาพบคำตอบได้ที่ งานอินไทย ^^

ศูนย์รวมรายได้พิเศษ อยากหารายได้เสริม อยากหางานทํา อยากทำธุรกิจส่วนตัว Part Time คลิ๊ก ^_^การ ทํา ธุรกิจ ส่วนตัว หลักการ ทํา ธุรกิจ ส่วนตัว อาชีพทําเงิน
แหล่งหางานทั่วประเทศไทย :: หางาน ค้นหางาน สมัครงาน ประกาศงาน รับสมัครงาน ตำแหน่งงานว่าง
ค้นประวัติ ฝากประวัติ Resume งานราชการ งานรัฐวิสาหกิจ งานเอกชน นักศึกษาฝึกงาน งานประจำ งานพิเศษ งานอิสระ
ตลาดนัดพบแรงงาน ชุมชนคนทำงาน สมัครงานออนไลน์


อยากหารายได้พิเศษ รายได้เสริม ธุรกิจส่วนตัว อาชีพทําเงิน
ยุคนี้พี่มิ้งค์ คอมทูเดย์เห็นคนออกหนังสือ How to สอนรวยออกมาเยอะมากๆ วันนี้เลยขอนำไอเดียมาบอกต่อเผื่อใครจะเอาไปใช้หารายได้ แบบออนไลน์ง่ายๆ จะว่าไปแล้วการเพิ่มรายได้ ถ้าเป็นสมัยก่อนเราก็คงนึกถึงการเปิดท้ายรถขายของ ที่เอาเครื่องใช้เสื้อผ้าที่เราสะสมไว้ออกมาขาย บางคนก็เลือกที่จะไปหางานพิเศษเป็นพนักงานเสริฟ์ หรือบางทีก็อาจเลือกที่จะไปขับแท็กซี่หลังเลิกงาน ถ้าเป็นสุภาพสตรีก็อาจทำงานฝีมือเช่นถักนิกติ้งขาย ปัจจุบันนอกจากช่องทางงานพิเศษที่กล่าวมาแล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่คนยุคดิจิตอลสามารถทำได้ ใช่แล้วเรากำลังพูดถึงการทำงานบนอินเทอร์เน็ต หรือที่เราคุ้นเคยกันดีในชื่อ “รวยออนไลน์” ก่อนหน้านี้ก็มีหลายคนกังขาว่า ธุรกิจประเภทคลิกแล้วรวยนั้นหลอกลวงหรือไม่ บอกตามตรงว่ามีทั้งจริงและหลอก แต่เมื่อ Google ยักษ์ใหญ่แห่งวงการไอทีกระโดดเข้าร่วมสร้างธุรกิจนี้ โดยแปรสภาพจาก Search Engine ไปสู่การเป็นเอเจนซี่โฆษณาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยการทำ Adword และ Adsense จึงทำให้ฝันของหลายคนกลายเป็นจริงในที่สุด แค่มีคอมพิวเตอร์ (หรือโน้ตบุ๊ก) สักเครื่องที่ต่อเน็ตได้ จากนั้นก็ใช้ความรู้ความสามารถในการรังสรรค์ตามไอเดียของเรา เพียงเท่านี้คุณก็จะได้รายได้เสริมที่ถ้าทำดีๆ ก็อาจสูงกว่ารายได้ประจำได้อยู่เหมือนกัน WM ฉบับนี้คงไม่ได้สอนให้คุณทำ Adsense แต่จะขอเสนอไอเดียเก๋ๆ ที่คุณอาจคิดไม่ถึงว่าคุณเองก็ทำได้เหมือนกัน

1. เอาข้อมูลมาแปรเป็นเงิน : คงเคยได้เห็นประกาศตามเว็บบอร์ด ประเภทรับจ้างพิมพ์งาน รับจ้างทำรายงาน หรือวิทยานิพนธ์ เนื่องจากปัจจุบันมหาวิทยาลัยมีการเปิดหลักสูตรปริญญาตรีสำหรับผู้บริหาร ซึ่งแน่นอนด้วยความเป็นผู้บริหาร การที่จะให้ไปนั่งทำรายงานส่งอาจารย์คงเป็นเรื่องที่ยาก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้คนกลุ่มนี้กลายเป็นลูกค้าชั้นดีของเรา ถ้าผลงานเข้าตาก็จะมีลูกค้าต่อคิวยาวเหยียด รายได้ต่อเดือนที่ได้บางคนรับกันเป็นหมื่น วิธีการทำก็แค่อาศัยข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต และหาหนังสือประกอบจากห้องสมุดประชาชน จากนั้นก็นำข้อมูลทั้งหมดมาเรียบเรียงใหม่ด้วยสำนวนง่ายๆ แค่นี้ก็ได้รายได้งามแล้ว

2. พ่อ(แม่)ค้าออนไลน์ : มีเว็บไซต์ที่เปิดโอกาสให้เราขายของจำนวนมาก ถ้าแบบอินเตอร์หน่อยก็ ebay คนไทยหลายคนได้ดิบได้ดีกับการหาของพื้นบ้านไปขายผ่านอีเบย์ ญาติคนหนึ่งเป็นเจ้าของโรงทอผ้าไหม สมัยที่พ่อแม่ทำก็ไม่ได้ร่ำรวยอะไร ขายได้เฉพาะในจังหวัด จนวันหนึ่งลูกชายเรียนจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก็ต่อยอดธุรกิจของพ่อด้วยการ นำผ้าไหมไปโพสต์ขายในอีเบย์ มีลูกค้าต่างชาติสั่งจองจนตอนหลังก็มาเปิดเว็บไซต์ขายกันเป็นถาวรร่ำรวยไปเลย

3. ซื้อของทางออนไลน์มาขายร้านปกติ : อีกหนึ่งช่องทางที่หลายคนมองข้ามคือการเข้าไปตามเว็บไซต์แล้วก็ซื้อสินค้าแปลกๆ มาขายกันในตลาดปกติ มีพี่ที่รู้จักท่านหนึ่งเคยสั่งซื้อมีดโกนหนวดจากอีเบย์มาขาย ต้นทุนถูกกว่าที่ซื้อจากห้างสรรพสินค้าประมาณ 5 เท่า พี่เขาเลยได้ไอเดียมาทำกำไรต่อ จนตอนหลังก็เลยยึดเป็นอาชีพในการไปเสาะแสวงหาสินค้ามาขาย

4. ขายโฆษณา : น่าจะเป็นพื้นฐานดั่งเดิมที่หลายคนใช้หารายได้ โดยหลักการก็คือเปิดเว็บไซต์แล้วรอให้คนมาซื้อโฆษณา แต่เป็นอะไรที่ดูได้เงินยาก เพราะถ้าเว็บคุณไม่ดังจริง ก็คงหาคนยอมจ่ายเงินลงโฆษณากับคุณได้ยาก แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะหากคุณมีไอเดียแปลกและแตกต่างพอ ก็อาจได้รับการตอบรับจากชาวต่างชาติ โดยเฉพาะอเมริกาที่ชอบอะไรดูดีมีระดับ คุณอาจพบว่าพวกนี้ยอมจ่ายเงินกับเรื่องไร้สาระได้ง่าย ตัวอย่างเช่นมีนักศึกษาชาวอังกฤษคนหนึ่งที่มีความคิดประหลาด ประกาศขายพื้นที่บนหน้าเว็บของตนเองทุกตารางนิ้วบนหน้าจอ โดยขายแค่พิกเซลละ 1 เหรียญสหรัฐ ปรากฏว่ามีคน (บ้าจี้) แห่มาซื้อ จนเจ้าของเว็บได้เงินไปเป็นล้าน เหรียญสหรัฐ เห็นไหมครับว่าถ้าคิดได้ต่าง โอกาสจะได้ก็ไม่ยาก

5. รวยด้วยคลิก : วิธีในฝันที่ตอนนี้หลายคนกำลังตั้งหน้าตั้งตาทำ ตั้งแต่การทำบล็อกแล้วติด Adsense พอมีคนเข้าเว็บแล้วคลิกดูโฆษณาเจ้าของเว็บก็ได้เงิน หรือการนำรูปภาพ โปรแกรม ไปฝากในเว็บพวกฝากไฟล์อย่าง Ziddu.com พอมีคนมาดาวน์โหลดคนที่เอาไปฝากก็จะได้ตังค์ อีกมากมายสารพัดวิธีที่คนก็คิดมาให้เราทำ มีทั้งที่ได้เงินจริง และที่หลอกลวง แต่เหนืออื่นใดจำไว้เลยว่า ของฟรีไม่มีในโลก

6. ขายเว็บ : คงเคยได้ยินข่าวการซื้อขายเว็บดังๆ ด้วยเงินมหาศาล เชื่อไหมครับว่าเว็บดังๆ หลายเว็บที่เรารู้จัก อย่าง hotmail.com เว็บอีเมล์ชื่อดัง ไมโครซอฟต์ก็ไปซื้อมาจากเจ้าของเว็บเดิมที่เป็นนักศึกษาอินเดีย หรือ Youtube.com ก่อนที่ Google จะเป็นเจ้าของ ก็มีเจ้าของเดิมทำจนดัง Google ถึงไปซื้อมา ลองนึกดูว่าถ้าคุณสามารถปลุกปั้นจนเว็บของคุณไดรับความสนใจจากทุกคน ก็มีโอกาสที่บริษัทยักษ์ใหญ่จะยอมเสียเงินก้อนโตแลกกับการให้คุณขายเว็บให้กับเขา

7. รับทำจ้างเว็บ : แนวทางนี้อาจต้องอาศัยวิชาความรู้ แต่ก็ไม่ได้ยากอะไร หากคุณขยันหาความรู้ก็จะพบว่ามีเครื่องมือช่วยให้การสร้างเว็บง่ายราวกับปลอกกล้วยเข้าปาก แต่ถึงจะง่าย ก็ยังมีคนจำนวนมากไม่รู้วิธีการ หรือบางคนรู้แต่ไม่อยากเสียเวลาทำ ช่องว่างตรงนี้เองทำให้อาชีพรับจ้างทำเว็บสร้างรายได้ให้กับใครอีกหลายคน

8. รับจ้างเขียนบทความ : อาชีพใหม่ล่าสุด รับกระแสหารายได้ผ่านบล็อก เหตุเพราะมีคนอยากได้เงิน แต่เขียนไม่เก่ง หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีฝีไม้ลายมือในการเขียนระดับเทพ เก่งภาษาอังกฤษเป็นกรด อาชีพนี้เปิดต้อนรับคุณ เพียงแต่คุณต้องมีเว็บและช่องทางในการโปรโมตตัวเอง ยิ่งถ้ามีประสบการณ์ในการหารายได้ออนไลน์เก๋าๆ ด้วยก็จะช่วยเพิ่มเครดิตให้ลูกค้าเชื่อถือคุณได้มากยิ่งขึ้น

9. รับจ้างโปรโมตเว็บ : อีกอาชีพที่ต่อจากข้อที่ 8 โดยเป็นอาชีพที่เหมาะกับคนที่อาจเขียนบทความไม่เก่ง แต่รู้เรื่อง SEO (Search Engine Optimize) ในภาคปฏิบัติจริง อาชีพกำลังเป็นที่ต้องการในตลาดทีเดียว เพราะมีคนจำนวนมากที่ทำเว็บเขียนข้อมูลไว้เพียบ แต่ไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรเว็บถึงจะดังเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ปัจจุบันมีคนทำอาชีพนี้พอสมควร บางคนถึงขนาดเปิดเป็น
ที่มา comtodaymag.com

5 อาชีพที่ทำได้ แม้อยู่บ้าน อาชีพทําเงิน อาชีพเสริม ทํา เงิน รายได้พิเศษ
รายได้พิเศษ รายได้เสริม ธุรกิจส่วนตัว อาชีพทําเงิน อาชีพเสริมทํา เงิน งานฝีมือ
คุณแม่บ้าน คนว่างงาน หรือนักศึกษาที่อยากจะหาเงินเพิ่มลองมองหาอาชีพใหม่ๆ ที่สามารถทำที่บ้านได้ โดยไม่เสียเวลาดูแลบ้านและครอบครัว แถมมีรายได้เป็นกอบเป็นกำอีกต่างหาก งั้นอย่ารอช้าไปดู 5 อาชีพ ที่เรานำมาแนะนำกันเลย

1. Craft งานฝีมือโดดเด่น คุณรู้หรือไม่ว่างานแฮนด์เมดที่ต้องใช้ฝีมือทำ กำลังเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน คุณไม่จำเป็นต้องเปิดร้าน แต่อาจจะต้องหาตลาดตามร้านค้าต่างๆ หรืออินเทอร์เน็ต กระจายสินค้าของคุณเพื่อสร้างรายได้ขึ้นมา และอาจจะเพิ่มเติมลูกเล่นลงไปด้วย เช่น เก้าอี้หรือป้ายชื่อห้องเพ้นต์ลายดอกไม้ ตุ๊กตาหมีเชือกถักใส่ชุดรับปริญญาหรือชุดแต่งงาน ผ้าพันคอลายเก๋ๆ เป็นต้น

2. Baking อาหารอร่อย ถ้าคุณเคยทำอาหารไปให้คนอื่นๆ กินจนติดใจและเขาก็ถามหาอีก คุณเตรียมตัวเป็นถ้าแก่ได้เลย เริ่มแรกอาจใช้วิธีสั่งล่วงหน้า Made to Order เพื่อคุณจะได้จัดสรรวัตถุดิบให้เพียงพอ ไม่เหลือทิ้งจนทุนหายกำไรหด จริงอยู่ที่ว่ากำไรอาจจะไม่มากมายนัก แต่ถ้ามีคนทยอยสั่งทุกๆ เดือน ยอดรายได้ก็จะสม่ำเสมอขึ้น ซึ่งคุณอาจจะขยายตลาดรับทำส่งตามร้านกาแฟก็ได้ อย่างเช่น เค้ก คุกกี้ ไส้กรอกโฮมเมด ไอศกรีม ฯลฯ ประหยัดค่าทำเลไปได้มาก และไม่เสียเวลาเยอะ

สาวๆ หลายคนเปิดหน้าบ้านทำอาหารเช้าเล็กๆ น้อยๆ ขาย เช่น หมูปิ้ง ขนมปังปิ้งทาเนย โจ๊ก ซึ่งกำไรวันละประมาณ 200-300 บาท ดูเหมือนน้อย แต่นับเป็นเดือนคุณจะเงินเพิ่มมากถึง 9,000 บาท ทีเดียว

3. Childcare พี่เลี้ยงจำเป็น พี่เลี้ยงเด็กกำลังเป็นที่นิยมมาก หากคุณเป็นคนใจเย็น แล้วช่วงนี้ก็ปิดเทอม ต้องมีหลายบ้านที่ต้องการผู้ใหญ่มาคอยดูแลเจ้าตัวเล็กให้แน่ๆ การทำงานแบบนี้ไม่ต้องลงทุน แต่คุณอาจจะต้องดูแลเจ้าหนูไม่ให้คลาดสายตา และมีความรู้เรื่องเด็กสักนิดก็สามารถทำได้ ลองหารายได้นอกบ้าน ดีกว่าอยู่เปล่าๆ เสียเวลาไปวันๆ ค่าตอบแทนอยู่ที่ประมาณวันละ 200-300 บาท หรือคิดเป็นชั่วโมงก็ได้

4. Gardening สวนสวยด้วยมือเรา คุณ สามารถเลือกสวนสวยให้เพื่อนบ้านได้ด้วยมือของเราเอง ถ้าคุณเป็นคนชอบต้นไม้ใบหญ้าและรักการ แต่งสวน ลองสร้างงานแต่งสวนด้วยตัวคุณเองดูสิ อย่างเช่น สวนสมุนไพร สวนดอกไม้ ไม้พุ่มประดับ เป็นต้น รวมทั้งดูแลรดน้ำ ตัดแต่งกิ่ง ใส่ปุ๋ย ซึ่งอย่างน้อยต้องทำเดือนละหนึ่งครั้ง เป็นงานบริการที่คนในเมืองต้องการ หาลูกค้าที่เป็นเพื่อนบ้าน จะได้ทำงานไม่ไกลจากบ้านคุณด้วย

5. Photographer สตูดีโอง่ายๆ ในบ้าน มี กล้องดีๆ สักตัวในบ้านอย่าวางทิ้งไว้ให้ราขึ้น ลองถ่ายภาพบุคคลแล้วเซฟไฟล์ไปปรินต์ลงกระดาษเหมือนภาพติดบัตรทั่วไป เพราะหากคุณเดินเข้าไปในร้านถ่ายรูปจะต้องเสียเงินประมาณ 120 บาท ต่อ 12 ภาพ แต่ถ้าถ่ายเองค่าปรินต์รูปไม่ถึง 30 บาท เท่านั้น รับรองว่ากำไรงาม เพราะใกล้เปิดเทอมแล้วและคนก็มีแนวโน้มที่จะสมัครงานมากขึ้น หรือรับถ่ายภาพอาหาร สินค้าต่างๆ ที่คุณสามารถทำเองได้ที่บ้าน

ที่มา Lisa Weeklyคลิ๊ปวีดีโอ อาชีพทําเงิน อาชีพอิสระสูตรทำเงินล้าน - YouTube คลิ๊ก !!


อาชีพทําเงิน สูตรหมูปิ้ง...หมูย่าง..เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ทำเงินได้ดีมากๆ..เพื่อเป็นรายได้เสริม...
สูตรหมูปิ้งมีหลายสูตร ลองเลือกหาเอาตามใจชอบ แต่ขอบอกว่า ทุกสูตรใช้ขายได้จริง ๆ นะครับ แต่เคล็ดไม่ลับ ก็คือ ไฟในเตาที่จะต้องลุกแดงสม่ำเสมอ ที่สำคัญจะต้องให้มีควันขึ้นขโมง .. ถ้าอยากให้มีเสน่ห์มากขึ้น ก็ต้องมี น้ำจิ้มหลากรสครับ เช่น น้ำจิ้มแจ่วรสแซบ , น้ำจิ้มหวานไก่ มีผักสด พริกขี้หนูเป็นกับแกล้ม มีแหนมปิ้งด้วยยิ่งช่วยเพิ่มความหลากหลายนะครับ

นายแทม ขอแบ่งครึ่งชีวิตไปขายหมูปิ้งเป็นรายได้พิเศษกันตายก่อนนะครับ ภูมิใจ เด็กจุฬาฯ สถาบันดีสอนให้ชีวิตทำได้ทุกอย่าง ... ไม่ยึดติดกับแผ่นกระดาษและศักดิ์ศรีที่มากเกินไป

(ยามเย็นไปเป็นเด็กปั๊ม .. อาชีพเก่า 555+)

สูตรที่หนึ่ง หมูปิ้งปะทะนมสด รสกลมกล่อม หม่อมถนัดศรีพลีชีพ ลองลิ้มชิมรส หมดยกเตา

เครื่องปรุง
เนื้อหมู เอาติดมันก็ได้ หรือ เนื้อสันก็ดี 1 กิโลกรัม
ซีอิ้วดำ 1/2-1 ชต.
นมข้นจืด 3-4 ชต. หรือนมสด 1 ถ้วย
น้ำตาลปิ้บ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายนิดหน่อย
น้ำมันหอย นิดหน่อย
ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 2-3 ชต
กระเทียม รากผักชี พริกไทย 2ชต.
น้ำมันมะกอก 2-3ชต.

ผสมกันเสร็จชิมดูก่อนว่ารสออกมาแบบไหน ถ้าชอบหวานชอบเค็มก็เต็มเพิ่มลงไป

วิธีทำ
ล้างหมูให้สะอาดแล้วแล่ อย่าบางมากคลุกเคล้ากับส่วนผสมแล้ว แช่ในตู้เย็นสัก 1-2 วันค่อยนำออกมาเสียบไม้ปิ้ง

หรือ เจ้าของสูตรเดิมเขาเสียบไม้ไว้เลยแล้วแช่ฟิต 3 วัน ค่อยเอาออกมาปิ้ง แช่ฟิตจะทำให้หมูนุ่มมาก ๆ

เวลา ปิ้งน้ำปรุงที่เหลืออย่าทิ้งนำน้ำกะทิมาผสม ตอนปิ้งก็ใช้น้ำปรุงนี้ทาลงไปที่หมูกำลังปิ้งเพื่อให้หยดลงไปถ่านกำลังร้อน ๆ จะได้มีควันหอม ๆ รมหมูด้วย

*******************************************************************

สูตรที่สอง หมูปิ้งรสชาววัง

เครื่องปรุง
1.หมูสันนอก 1 กิโลกรัม
2.น้ำมันหอย 1/2 ถ้วย
3.ซอสปรุงรส 1/2 ถ้วย
4.น้ำปลา 1/2 ถ้วย
5.น้ำตาลปี๊ป 300 g.
6.แป้งมัน 1/4 ถ้วย
7.น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
8.กระเทียม พริกไทย รากผักชี (ตามแต่ชอบครับ อันนี้แล้วแต่เลย ชอบมากก็ใส่มากหน่อย)

วิธีทำ
1. หั่นเนื้อหมูให้เป็นชิ้นบางๆพอคำนะครับ อันนี้ยิ่งบางเท่าไหร่เครื่องปรุงก็เข้าเนื้อมาก เวลาเสียบไม้ย่างได้ใช้เวลาไม่นาน แล้วเครื่องปรุงก็เข้าเนื้อได้ดีกว่าชิ้นใหญ่ๆอะครับ

2. นำกระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน และ ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี

3. นำเนื้อหมูที่หั่นไว้แล้วคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง ใช้มือนวดเบาๆ แบบใจเย็นๆ ให้น้ำแห้งหมาดๆ (ใช้เวลาประมาณ 25 นาที)

4. นำหมูที่นวดเสร็จแล้ว แช่ตู้เย็นช่องฟรีซอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าในเนื้อและจะทำให้หมูนุ่มได้ที่

5. ครบกำหนดเวลา นำหมูมาเสียบไม้ ตามความยาว แล้วเรียงใส่กล่อง ให้สวยงาม แล้วนำเข้าช่องเย็นอีกที ก่อนนำมาปิ้งนะครับ

*******************************************************************

สูตรที่สาม หมูปิ้งรสดั้งเดิม

เครื่องปรุง
เนื้อหมู 600 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 5-6 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/3 ถ้วย

วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว หนาประมาณ 3 มิลลิเมตร

2. ปลอกเปลือกกระเทียม ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปโขลกให้ละเอียดพร้อมพริกไทยเม็ด

3. นำกระเทียมพริกไทยที่โขลกได้ใส่ลงไปในเนื้อหมูที่หั่นไว้ เติมเครื่องปรุงต่างๆ และกะทิ 3 ช้อนโต๊ะลงไป คลุกเคล้าเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้ากันแล้วหมักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืน

4. เมื่อหมักได้ที่แล้ว นำเนื้อหมูที่ได้มาเสียบไม้ (ก่อนเสียบไม้ให้นำไม้ไปแช่น้ำไว้ก่อนประมาณ 30 นาที เพื่อช่วยไม่ให้ไม้ไหม้)

5. เริ่มต้นทำการปิ้งโดยวางหมูที่เสียบไม้เรียบร้อยแล้วลงบนตะแกรง นำหัวกะทิที่เหลือมาทาให้ทั่วทุกไม้

*******************************************************************

สูตรที่สี่ หมูปิ้งรสนมสดดั้งเดิม

เครื่องปรุง
1. เนื้อหมู 1 kg.
2. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
3. กระเทียมกลีบเล็กปลอกเปลือก ประมาณ 2 หัว
4. รากผักชี 5-6 ราก
5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
6. นมข้นจืด 3 - 4 ช้อนโต๊ะ สำหรับหมัก 3 ช้อนโต๊ะ สำหรับย่าง
7. น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วย
8. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ้วดำ 1/2 - 1 ช้อนโต๊ะ
10. แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. หันหมูเป็นชิ้นและบางตามความค้องการ
2. นำกระเทียม รากผักชี พริกไทย มาตำละเอียด
3. นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาคลุกเคล้ากับหมูเพื่อหมัก ประมาณ 1 - 2 ชม. ใส่ตู้เย็น แล้วนำหมูมาเสียบไม้
4. ย่างหมูครับ ไฟพอประมาณ เวลาย่างก็เอานมข้นจืดทาหมูด้วยนะครับ ใช้กะทิสดแทนก็ได้ถ้าไม่ใช้นม


*******************************************************************

สูตรที่ห้า หมูปิ้งรสนมสดรสกลมกล่อมเน้นเนื้อนุ่มเหนียว

เครื่องปรุง
สำหรับหมักหมู 1 กิโลกรัม
พริกไทยป่น 1 ช้อนชาตำรวมกับกระเทียมกลีบเล็ก ไม่ต้องปอกเปลือก 1 หัวโต ๆ
ซีอิ้วดำ 1/2 - 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
นมข้นจืด 3 - 4 ช้อนโต๊ะ (อย่าใส่มากเกินไป เพราะหมูจะลื่นทำให้เสียบไม้ลำบาก)
น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วย และ น้ำตาลทรายนิดหน่อย พอให้ออกรสหวานปะแล่ม ๆ

วิธีทำ
แล่ เนื้อหมูตามขนาดที่ต้องการ แล้วนำเครื่องหมักทั้งหมดลงผสม ขยำให้เข้ากันสักครู่แล้วนำไปเสียบไม้ เสร็จแล้วนำใส่ในกล่องมีปิดฝา เก็บในตู้เย็นในช่องแข็ง 2 - 3 วัน ก่อนนำมาปิ้งกับเตาถ่านให้สุก รับประทานกับข้าวเหนียวนึ่งร้อน ๆ

*******************************************************************

เก็บตกมาให้ครับ
- ถ้าจะให้สุดยอดยิ่งขึ้นควรจะใส่ซอสหอยนางรมไปบ้างเล็กน้อย ควรใช้ซอสหอยอย่างราคาไม่แพงเพราะว่ามีแป้งผสมอยู่บ้างแล้ว เหยาะผงกระหรี่พอเห็นด้วยหางตา เวลาปิ้งควรพรมน้ำหมักไปด้วยเล็กน้อยจะทำให้เกิดควันและกลิ่นซึ่งเป็นหัวใจ ของการขาย แต่อย่าให้ถึงขนาดมองหน้ากันไม่รู้เรื่อง ปิ้งกะว่าเกือบสุก เมื่อมีลูกค้าจีงค่อยปิ้งตอนจบ จะทำให้หมูปิ้งของคุณไม่แห้ง อวบอูมอิ่มเอิบน่ารับประทาน ใส่ถุงพลาสติกมัดให้แน่น ย้ำลูกค้าว่าอย่าเปิดจนกว่าจะทาน

- โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ( 3 อย่างนี้อย่าขี้เหนียวนะเพราะจะทำให้หอมมากครับ) หมักทิ้งไว้ไม่น้อยกว่า 2 ชม.เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าถึงเนื้อ แต่ถ้าคุณต้องการทำขายควรหมักทิ้งไว้ข้ามคืน

- ปกติจะหมักหมูที่หั่นแล้ว การหั่นมีหั่นสองแบบ แบบแรกคือใช้หมูสันนอกเนื้อจะแข็งไม่มีมัน แล่เป็นแผ่นเลยกับอีกแบบคือ ใช้หมูสันใน เนื้อจะแดงๆ ไม่เป็นแผ่นๆ มันแทรกนิดหน่อย หั่นชิ้นเล็กๆ ยาวๆ ไม่ต้องหนา

- เวลาหั่นเลือกหั่นตามขวาง ลายเส้นของหมู จะกัดง่ายขึ้น เวลาซื้อนี่เลือกติดมันหน่อยหนึ่ง

- การทำให้หมูนุ่มหลัก ๆ มีสี่สูตรครับ คือ

สูตรหมูนุ่มสูตรแรก ใส้แป้งมันหมัก กะ หมู ผลที่ได้ จะได้ นุ่มแบบ ดึ๊ง ๆ เหมือน หมู ใน ราดหน้า ร้านดัง ๆ

สูตร ที่สอง หมักหมู กะ มะละกอดิบครับ ขยำ ๆ ทิ้งไว้ สองชม นิด ๆ เนื้อหมูที่ได้ จะ นุ่ม แบบ ยวบ ๆ ประมาณว่าแค่เอามีดลูบ ๆ ก้อขาด (อย่าหมักนานมากนะ เดี่ยว จะเละซะก่อน)

สูตร หมูนุ่มสูตรสาม คือ ใส่ Baking Soda แต่แหวะ ไม่อร่อยเท่าไหร่ มันจะนุ่มแบบไม่นุ่ม (งงปะ) แต่ตลาดทั่วไปชอบใช้สูตรนี้ เพราะมันประหยัดต้นทุนครับ

สูตร หมูนุ่มสูตรสี่ คือ ขยำมะม่วงหวานลงไป ในขั้นตอนสุดท้ายอย่ามาก แค่เอาสีกับกลิ่น สูตรนี้จะทำให้หมูของคุณแดงแบบส้ม ๆ ไม่เหมือนใช้มะละกอ และจะออกหวาน ๆ มัน ๆ แทนกลิ่นซี้อิ๊ว แต่ผมว่าแรก ๆ จะอร่อยนะ แต่นาน ๆ ไปมันจะไม่อร่อย เพราะมันจะติดลิ้นว่าหวาน แต่สูตรนี้กินกับน้ำจิ้มแจ่วอร่อยเหาะไปเลยครับ เพราะมันจะไปตัดกับเค็มของน้ำจิ้มแจ่ว ออกหวานแบบอร่อย ๆ

สุดท้าย ท้ายสุด
เนื้อ หมูที่ใช้ ควรเป็นเนื้อสันส่วนขาหลัง ติดมันนิดหน่อย ถ้าเนื้อหมูที่ซื้อมาติดมันมากเกินไปก็ให้แล่เอามันออกทิ้งไปบ้าง เวลาแล่เนื้อหมูก็ต้องพยายามแล่ให้ได้ขนาดเสมอกันเพื่อความสวยงาม เวลาเสียบก็ต้องเสียบเนื้อหมูตามขวาง เนื้อหมูจะได้ดูหนา เวลากินจะไม่เหนียว และที่สำคัญจะต้องหมักหมูทิ้งไว้ในช่องฟรีซสัก 2 -3 วันถึงจะดี เวลาจะนำมาปิ้งก็เอาออกมาจากช่องฟรีซ แล้วทิ้งให้น้ำแข็งละลายก่อน เครื่องจะเข้าเนื้อและนุ่ม ถ้าหมักแล้วย่างเลยจะไม่อร่อย เวลาปิ้งจะไม่สวย เนื้อหมูก็จะติดตะแกรงด้วย

สูตรไหน ๆ ก็ทำเงินได้ครับ เอาที่คุณถนัดและคิดว่าทำรสออกมาได้กลมกล่อม แต่ถ้าถามผม ต้องสูตรที่หนึ่ง หมูปิ้งปะทะนมสด รสกลมกล่อม หม่อมถนัดศรีพลีชีพ ลองลิ้มชิมรส หมดยกเตา

กวาด เงินมาทั่วสารทิศ ด้วยพิษของความนุ่ม หอม อร่อย เค็มกำลังดี หวานนิด ๆ หอมกะทินมสด หน่อย ๆ กลั้วข้าวเหนียวนุ่ม ๆ ร้อน ๆ ในปาก .. โอ๊ย เงินไหลมา น้ำลายไหลไปค๊าบบบบ

ผู้ตั้งกระทู้ อ.อุดมชัย ::
ที่มา http://www.pathongko.com/index.php?lay=boardshow&ac=webboard_show&Category=pathongkocom&thispage=1&No=336833


ทำธุรกิจส่วนตัว/อาชีพทำเงิน แฟรนไชส์ กาแฟสดต้นทุนต่ำ
แฟรนไชส์ กาแฟสดต้นทุนต่ำ ผู้ให้บริการเปิดร้านกาแฟสดแบบมืออาชีพ ซึ่งเป็นธุรกิจทำเงินแห่งปีอย่างต่อเนื่อง ฟรีค่าแฟรนไชส์และค่าธรรมเนียมต่างๆตลอดชีพ ฝึกอบรมต่างๆให้ฟรีๆ

ร้านกาแฟสด อาชีพทำเงินหรือธุรกิจทำเงินให้เจ้าของอย่างต่อเนื่อง รวดเร็วและทันใจ ลงทุนน้อย แต่คืนทุนและกำไรเร็ว

ช่องทางในการทำ ธุรกิจมีหลากหลายช่องทาง แต่การจะเลือกธุรกิจใดนั้นต้องดูว่าเป็นธุรกิจทำเงินหรืออาชีพทำเงินได้ดี หรือไม่? ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ซึ่งรวมถึงร้านกาแฟสดด้วย ล้วนเป็นช่องทางในการพิจารณาธุรกิจทำเงินหรืออาชีพทำเงินอีกประเภทหนึ่ง ใน ปีหนึ่งๆมีเม็ดเงินที่หมุนเวียนอยู่ในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับกาแฟทั่วโลกรวม แล้วหลายแสนล้าน ดังนั้นจะเห็นธุรกิจร้านกาแฟสดกระจายไปทั่วทุกมุมโลกแม้แต่ในประเทศที่ชื่อ ว่ายากจนที่สุดยังมีร้านกาแฟบริการ นี่คือเสน่ห์ของกาแฟที่มีอยู่คู่กับมนุษย์บนโลกใบนี้ ทุกคนดื่มได้ไม่มีการเลือกชั้นวรรณะ เพราะความเป็นที่นิยมของกาแฟนี่เองจึงทำให้มีผู้เข้ามาลงทุนในธุรกิจนี้สูง เพิ่มขึ้นเรื่อยๆอยู่ตลอดเวลา ในบ้านเรากาแฟก็เป็นที่นิยมดื่มจนเป็นกิจวัตร บางท่านดื่มเช้า-เที่ยง-เย็น จะเห็นว่าธุรกิจร้านกาแฟบ้านเรามีให้เห็นแทบทุกที่ทั้ง แหล่งชุมชุน ร้านอาหาร ปั๊มน้ำมัน หรือที่สาธารณะทั่วไป จะเห็นว่ากาแฟทำเงินในปีหนึ่งๆได้อย่างมหาศาล เป็นธุรกิจทำเงินหรืออาชีพทำเงินได้ดีอีกธุรกิจหนึ่ง ยิ่งถ้าได้ทำเลดีๆ เช่นตามแหล่งชุมชนใหญ่ๆ แหล่งท่องเที่ยวที่มีชาวต่างชาติจำนวนมาก อย่างพัทยา ภูเก็ต พังงา เชียงใหม่ ฯลฯ และบริการลูกค้าได้เป็นอย่างดีรับรองได้ว่าธุรกิจทำเงินได้รุ่งเรือง ซึ่งความสำเร็จเหล่านี้ท่านต้องมีดีหลายๆอย่างประกอบกัน เช่น ตกแต่งร้านดี สะอาด กาแฟรสดี บริการดีมีไมตรีจิตกับลูกค้าทุกคน การบริหารจัดการดี สิ่งเหล่านี้จะทำให้ท่านประสบผลสำเร็จได้อย่างรวดเร็วและทำเงินได้เป็นกอบ เป็นกำ สิ่ง เหล่านี้เป็นหน้าที่ของเราที่จะช่วยวิเคราะห์ให้เข้ากับธุรกิจร้านกาแฟสดของ ท่านให้เจริญก้าวหน้า การทำธุรกิจร้านกาแฟสดจะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก เพราะต้องคำนึงถึงองค์ประกอบต่างๆทั้งตัวของผู้ประกอบการเองและปัจจัยต่างๆ รอบด้าน ซึ่งมีผลต่อความสำเร็จทั้งสิ้น ถ้ารู้หลักการปฏิบัติ เทคนิคและกลยุทธต่างๆ ก็จะทำให้ธุรกิจของท่านราบรื่นได้ง่ายขึ้น ซึ่งในจุดนี้เราช่วยท่านเป็นพี่เลี้ยงคอยให้คำแนะนำอยู่แล้ว เราจะทำให้ร้านกาแฟสดเป็นธุรกิจทำเงินเข้ากระเป๋าของท่านอย่างต่อเนื่อง

จะเห็นว่าศักยภาพของธุรกิจร้านกาแฟสดเป็นธุรกิจทำเงินได้อย่างต่อเนื่องหรือ เป็นอาชีพทำเงินได้ดีอีกอาชีพหนึ่ง ซึ่งผู้ประกอบการร้านกาแฟสดสามารถทำเป็นอาชีพหลักหรือทำเป็นอาชีพเสริมก็ สามารถทำได้ เป็นอาชีพทำเงินอีกอาชีพหนึ่งที่หลายๆท่านเสน่หา เพราะได้เงินสดในทุกๆวัน

ถึงเวลาแล้วที่ท่านจะรีบสร้างโอกาสทำเงินจากธุรกิจร้านกาแฟสด ธุรกิจทำเงินแห่งปีหรืออาชีพทำเงินอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่คนอื่นจะก้าวไปเร็วกว่า ก้าวไปก่อน รวยก่อน
ที่มา coffeemade.com แฟรนไชส์กาแฟสด


เงิน เงิน เงิน คือสิ่งที่ทุกคนปรารถนา !!!

เงิน | อาชีพ ทําเงิน | หาเงิน | แหล่ง กู้เงิน สินเชื่อ บริการ เงิน ด่วน ทันใจ

หาเงิน | อาชีพทำเงิน | เงิน ด่วน | เงินกู้
เงิน เงิน เงินคือสิ่งที่ทุกคนปรารถนา !!!
เครดิต บัตรเครดิต วิธีสมัครบัตรเครดิตให้ผ่าน และวิธีการใช้บัตรเครดิต
สินเชื่อ กู้เงิน กู้เงินอย่างไรให้ได้เงิน
Quick cash | หาเงิน | สินเชื่อ | เงินกู้ | Easy buy | เงิน เร็ว | วงเงิน
$$$ งาน รวย | เว็บ mlm | งาน mlm | ต้องการเงิน คลิ๊ก ! $$$


ลิ้งค์เกี่ยวกับการรายได้เสริม อยากหารายได้พิเศษ ทำธุรกิจส่วนตัว อาชีพทําเงิน ครับ
 :: อาชีพทําเงิน อาชีพเสริมทําเงิน หางานทํา หางานทําที่บ้านรายได้ดี
 :: เงิน | อาชีพ ทําเงิน | หาเงิน | แหล่ง กู้เงิน สินเชื่อ บริการ เงิน ด่วน ทันใจ
 :: แก้จนดอทคอม 108 อาชีพเสริม อาชีพทำเงิน
 :: อาชีพทำเงิน ทำแล้วรวย ขาย น้ำหอมซีซี สำหรับเปิดร้าน งบเพียง 4000 บาท
 :: รวมอาชีพเกษตรกรรม ทำง่ายรายได้งาม ปี 2551
 :: สุดยอดอาชีพแปลก หารายได้พิเศษ อาชีพ ทำมาหากิน สอนงานประดิษฐ์ แฟรนไชส์
 :: หางาน สมัครงาน งานทําที่บ้าน งานฝีมือ | ลงประกาศรับสมัครงาน
 :: งานดีๆ รายได้ดีๆยังมีอีกเยอะ หางาน หาอาชีพ หาธุรกิจต่างๆที่นี่
 :: ทำธุรกิจส่วนตัว หลากหลาย อาชีพทําเงิน
 :: 5 อาชีพทำเงิน น่าสนใจ เอามาบอกน้องๆ
 :: 9 อันดับอาชีพทำเงินสูงสุดในปี 2010
 :: รวบรวม อาชีพเสริม ทำเงิน ทุกชนิด
 :: หาทําเลค้าขาย SME อาชีพเสริม สอนงานประดิษฐ์ ธุรกิจแฟรนไชส์
 :: 108 อาชีพแก้จน อาชีพเสริม รายได้พิเศษ งานพิเศษ เฟรนไชส์ ธุรกิจส่วนตัว
 :: ตกงานจะทำอะไรดี
 :: รายได้พิเศษ งานทำเว็บไซต์ งานฟรีแลนซ์ ลองเข้าไปที่นี่ดูนะครับ
 :: อยากหาอาชีพเสริม อยากหารายได้เสริม มีวิธีหารายได้ในธุรกิจออนไลน์
 :: อยากมีรายได้เสริม เพิ่มจากงานประจำ รายได้พิเศษหลังเลิกงาน
 :: เสื้อผ้าเกาหลี รายได้เสริม อาชีพเสริม หางาน งานออนไลน์ หาเงิน
 :: อาชีพเสริม งานเสริม เป็นอาชีพอิสระ เริ่มต้นง่ายและได้ผล
 :: งานเสริม - ช่องทางรวยที่สร้างรายได้
 :: กิฟฟารีน giffarine ออนไลน์ ธุรกิจเสริม งานเสริม รายได้เสริม
 :: เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว 100% แฟรนไชส์ อาชีพเสริม พิมพ์เสื้อ
 :: อาชีพเสริม รายได้เสริม อาชีพเสริมสร้างรายได้ เฟรนไชส์ แฟรนไชส์
 :: แก้จนดอทคอม 108อาชีพเสริม หารายได้พิเศษ ข่าวฝึกอาชีพ
 :: ห้องสมุดอาชีพ แหล่งข้อมูลอาชีพต่างๆที่ท่านแสวงหา
 :: งานพิเศษ อาชีพเสริม 5000-500000บาท ถูกกฎหมาย
 :: อาชีพอิสระ,อาชีพเสริม,อาชีพ,108ไอเดียธุรกิจไอที,เครื่องพิมพ์ภาพ
 :: รายได้เสริม ธุรกิจส่วนตัว จากธุรกิจประกันภัยรถยนต์ Online
 :: อยากขอความเห็นครับ ควรทําธุรกิจอะไรดีครับ
 ::ข้อมูล-อยากทําธุรกิจใช้ทุนน้อยกำไรมาก
 ::อยากทำธุรกิจส่วนตัว เงินทุน 30,000 บาท ทำอะไรได้บ้าง
 :: ThaiPartTime.com - ไทยพาร์ทไทม์แหล่งรวมงานพิเศษ
 ลิ้งค์เกี่ยวกับ หางานทํา ครับ
 :: หางาน สมัครงาน ประกาศรับสมัครงาน หางานทํา ใบสมัครงาน งานราชการ
 :: หางาน สมัครงาน ประกาศรับสมัครงาน หางานทํา ใบสมัครงาน สมัครงาน
 :: หางาน สมัครงาน งาน หางานทํา งานราชการ ใบสมัครงาน BuddyJob.com
 :: JOBTHAI.COM - สมัครงาน 30000 อัตรา ทั่วไทย - หาคนตรงงาน หางานตรงใจ
 :: หางานทํา หางาน สมัครงาน หาตำแหน่งงาน โดย JOBBKK.COM หางานโดนใจ!
 :: PARTTIME TO YOU : หางาน สมัครงาน งาน Part time งานพิเศษ รายได้
 
Tag อาชีพทําเงิน, อาชีพเสริมทําเงิน, หางานทํา, หางานทําที่บ้าน หางานทําที่บ้านรายได้ดี, อาชีพเสริม, งานฝีมือ, ราย ได้ เสริม ทำ ที่ บ้าน


Holiday Toursเงิน เงิน เงิน - เงินด่วน - กู้เงิน - หาเงิน - อาชีพทำเงิน

บัตรเครดิต สินเชื่อครบวงจร  $$$ เครดิต - สินเชื่อ - เงินด่วน - กู้เงิน - ขอสินเชื่อทำอย่างไร ให้ได้เงิน คลิ๊ก $$$
บัตรเครดิต สินเชื่อครบวงจร  การสมัครบัตรเครดิต วีธีการ สมัครบัตรเครดิต ให้ผ่าน - บริการด้านการเงิน ครบวงจร คลิ๊ก !


Holiday ToursRelated Link

Holiday Tours in Thailand ต้องการเงิน ต้องการรายได้เสริม หารายได้พิเศษ part time ต้องการหางานทํา
Holiday Tours in Thailand ทำงานผ่านเน็ต - ทำงานที่บ้าน - ทำงานพิเศษ - ทำธุรกิจออนไลน์
Holiday Tours in Thailand ต้องการเงิน เงินสดพร้อมใช้ อนุมัติง่าย รับเงินทันใจ 0% สูงสุด 4 เดือน บริการสินเชื่อ บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด
Holiday Tours in Thailand เงิน | อาชีพ ทําเงิน | หาเงิน | แหล่ง กู้เงิน สินเชื่อ บริการ เงิน ด่วน ทันใจ
เครดิต - สินเชื่อ - เงินด่วน - กู้เงิน  $$$ เครดิต - สินเชื่อ - เงินด่วน - กู้เงิน - ขอสินเชื่อทำอย่างไร ให้ได้เงิน $$$

Holiday Toursลิ้งค์น่าสนใจอื่น ๆ

Holiday Tours in Thailand ลด ลดน้ำหนัก ลดต้นขา ลดต้นแขน โปรแกรมลดน้ำหนัก ลดน้ำหนัก อันดับ 1 ของโลก ไม่ได้ผลคืนเงิน100%
Holiday Tours in Thailand ดูแล ดูแลสุขภาพ ดูแลผิวใส ชลอความแก่ พิสูตรทางการแพทย์แล้ว มี อ.ย.รับรอง


 
   Home  

Valid HTML 4.01 Transitional Valid CSS! NetMechanic HTML Code Excellence Award


Email tochaichan@yahoo.com | © www.Holiday.BKKTH.COM (Holiday Tours In Thailand)  All Rights Reserved.