Holiday tours   |    


Gift Shop หาคู่รักออนไลน์ หาแฟน หา คู่ ต่าง ชาติ เดท คู่เดท

หาเพื่อน หาเพื่อนคุย หากิ๊ก หาแฟน หาคู่ หาเพื่อนคุย msn หาแฟนmsn

แชท Chat แชทหาแฟน หาแฟนต่างชาติ หาคู่ต่างชาติ หาเพื่อนคุย หากิ๊ก หาแฟน หาเพื่อนคุยmsn หาเพื่อนแชท หาเพื่อนออนไลน์
Google- ฮอลิเดย์ทัวร์ ค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์นี้

     


มีเดท หาเดท นัดเดท คนรู้ใจ หากิ๊ก หาเพื่อน หาแฟน หาคู่ กิ๊ก เพื่อน!
หาคู่รักออนไลน์ หาแฟน หาคู่ หา คู่ ต่าง ชาติ เดท คู่เดท
บริการหาคู่ จัดหาคู่รัก หาแฟน หาเพื่อน หาคู่ต่างชาติ กับ MateThai คลิ๊ก!
คู่ | หาคู่ | พบรักกับหนุ่มฝรั่งออนไลน์*** บริษัทจัดหาคู่ /มีคู่แน่นอน บริการหาคู่บริการหาคู่ จัดหาคู่รัก หาแฟน หาเพื่อน หาคู่ต่างชาติ
*** กับบริษัทจัดหาคู่ /การันตีมีคู่แน่นอน บริการหาคู่

***หาคู่ออนไลน์ หากิ๊ก หาเพื่อน หาแฟน
*** หาเพื่อน หาแฟน หาเพื่อนรู้ใจ หาเพื่อนคุย หาคู่ คนรัก คนรู้ใจ

หาแฟน หาคู่ หาเพื่อน หาคู่คนไทย หาคู่ออนไลน์ หาคู่รัก
หาคู่ หาเพื่อนคุย หากิ๊ก หาแฟน หาคู่ต่างชาติ หา คู่ ต่าง ชาติ ^_^


คู่ | หาคู่ | พบรักกับหนุ่มฝรั่งออนไลน์ !
หา รัก แท้ - แฟน - หา สามี - หา หวาน ใจ - หา เพื่อน หาแฟน
*** คู่แท้ (ปุพเพสันนิวาส) มีจริงหรือปล่าว - การหาคู่แท้ - 9 วิธี พิสูจน์คู่แท้

Holiday Tours หาเพื่อน หากิ๊ก หาแฟน หาคู่ หาคู่ต่างชาติ หาคู่รักออนไลน์

ความหมายของการบริการหาคู่
หาคู่ เกิดจากความปรารถนาที่จะให้มนุษย์ยุคทำงานได้เรียนรู้ รู้จักเพื่อนใหม่ๆโดยเฉพาะสำหรับสาวๆยุคใหม่ไฮเทคที่ทำงานเยอะๆ ไม่มีเวลาพบปะพูดคุยกับใคร มุ่งมั่นแต่งานที่หนักเพื่ออนาคตของตัวเองจนลืมความรักของตัวเองไปเลยก็เยอะ จนมีเพื่อนๆแนะนำให้ใช้บริการหาคู่ในอินเตอร์เน็ตที่มีความน่าเชื่อถือเพราะเพื่อนเคยใช้บริการ สาวๆ ยุดใหม่เลยต้องหันมาใช้บริการกับหาคู่ดังกล่าวซึ่งนับว่าหาคู่ได้ ทั้งเพื่อนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ได้รู้จักภาษาต่างๆที่เราไม่คุ้นเคย ได้เรียนรู้วัฒนธรรมของเพื่อนๆของเรานับว่าเป็นสิ่งที่ดีที่อาจจะเกิดขึ้น กับใครก็ตามที่ลองเข้ามาใช้บริการของหาคู่นี้ มิตรภาพทั่วโลกเป็นสิ่งที่สามารถเรียนรู้และเข้าใจกันได้ง่ายๆเลย

เริ่มต้นจากหาเพื่อนออนไลน์
หาคู่ บริการหาคู่ เกิดขึ้นมากในยุคสมัยที่กำลังพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเกือบทุกๆอย่าง ทั้งวิวัฒนาการทางด้านเทคโนโลยี การเรียน การแพทย์ หรืออะไรหลายๆอย่างเกือบทุกอย่างย่อมเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เพราะมนุษย์เป็นผู้คิดค้นสร้างมันขึ้นมันเอง หนึ่งในนั้นคิอ หาคู่ ที่เริ่มเข้ามามีบทบาททางด้านเทคโนโลยีอยู่มากเลยทีเดียว ตอนนี้เราจะเห็นหลายๆคู่ มีการหาคู่จากอินเตอร์เน็ต คงเพราะว่าโลกอินเตอร์เน็ตนั้นสามารถเปิดกว้างอยู่ตลอดเวลา ไม่เพียงแต่การหาคู่เท่า นั้น เรายังสามารถพูดคุยกับบุคคลที่เป็นที่รู้จักได้ทางอินเตอร์เน็ตทำให้ไม่เสีย ค่าใช้จ่ายอีกด้วย การที่เทคโนโลยีเปิดกว้างก็ย่อมมีผลดีเกิดขึ้นกับทั้งตัวเราและคนรอบๆข้างๆ เรา แต่ผลเสียก็สามารถมีขึ้นได้ตลอดเวลาเช่นกัน

หาคู่แต่งงาน บริการหาคู่
หาคู่ ปัจจุบันนี้การรู้จักเพื่อนหรือคนที่ต่างเพศผ่านทางอินเตอร์เน็ตเริ่มมี บทบาทมากขึ้นกับยุคสมัยที่แปรเปลี่ยนไปอยู่เสมอ ทำให้การหาคู่ต้องเพิ่งเทคโนโลยีเข้ามาเพิ่มเติมกับการจะรู้จักใครสักคน หนึ่งสูงเลยทีเดียว พบได้ว่าสถิติการเล่นอินเตอร์เน็ตจะสูงๆพอๆกับการหาคู่ใน ปัจจุบันอาจมีค่าใช้จ่ายในการใช้บริการ แต่หากสุดท้ายผลลัพธ์ที่ได้มาสูงก็ไม่เสียหายอะไรกับการลงทุนที่ไม่สูญเปล่า ไม่โดนหลอกเหมือนสมัยก่อนๆ

หาเพื่อน หาเพื่อนออนไลน์ หาเพื่อนคุย หาเพื่อนแชท หาแฟนต่างชาติ
บริการหาคู่ การหาคู่ที่อินเตอร์เน็ตไม่แปลกอะไรสำหรับคนยุคใหม่ เมื่อเทคโนโลยีกว้างมากขึ้นการที่จะหาเพื่อน หาเพื่อนออนไลน์ หาเพื่อนคุย หาเพื่อนแชท หาแฟนต่างชาติก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว เพียงแต่คนที่คุณจะคุยด้วยในขณะนี้มีความพร้อมทางด้านศีลธรรมมากน้อยแค่ไหน เท่านั้นเอง หากไม่คุยเพื่อการหลอกลวง หรือข้อมูลที่เป็นเท็จ มันยากกว่าที่ใครหลายคนจะเจอสิ่งดี ๆ แต่ก็มีหลายคนที่โชคดีเจอและได้พูดคุยกับคนดีๆ

ตัวช่วยในวันวาเลนไทน์ บริการหาคู่
หาคู่ สงสัยจะอินเทรนกันมากมายเลยโดยเฉพาะในมุมมองอินเตอร์เน็ตจะมีผลต่อบริษัทมาก มาย เพราะตอนนี้ออฟฟิศเราจะมีบริการหาคู่กันส่งผลมาที่แผนกเรากันเลยทีเดียว พี่ที่แผนกคงจะอินมาก เพราะได้ใช้บริการหาคู่ไปเรียบร้อยแล้วเกิดประสบความสำเร็จเลยมาแนะนำน้องๆ ที่แผนกกันใช้บริการหาคู่บ้าง ดูท่าทางพี่เค้าจะดูมีความสนุกจังเลย เพราะหน้าตายิ้มแย้มมากมาย ตัวช่วยในวันวาเลนไทน์ หาคู่ ดูก็รู้ว่ากำลังอินเยอะ สงสัยแผนกนี้คงไม่ได้ขึ้นคานเหมือนแผนกอื่นๆเป็นแน่เลย ปัจจุบันนี้การรู้จักเพื่อนหรือคนที่ต่างเพศผ่านทางอินเตอร์เน็ตเริ่มมี บทบาทมากขึ้นกับยุคสมัยที่แปรเปลี่ยนไปอยู่เสมอ ทำให้การ บริการหาคู่ต้องเพิ่งเทคโนโลยีเข้ามาเพิ่มเติมกับการจะรู้จักใครสักคนหนึ่ง สูงเลยทีเดียว พบได้ว่าสถิติการเล่นอินเตอร์เน็ตจะสูงๆพอๆกับการหาคู่ใน ปัจจุบันอาจมีค่าใช้จ่ายในการใช้บริการ แต่หากสุดท้ายผลลัพธ์ที่ได้มาสูงก็ไม่เสียหายอะไรกับการลงทุนที่ไม่สูญเปล่า ไม่โดนหลอกเหมือนสมัยก่อน
หาคู่ บริการหาคู่ หาคู่

ความหมายของหาเพื่อน ออนไลน์
หาคู่ บริการจากหลากหลาย website ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในโลกออนไลน์ การหาคู่เป็นบริการที่มีมาตรฐานและมีความยอมรับจากหลายๆคู่ที่เข้ามาใช้บริการ เรียกได้ว่ามีความน่าเชื่อถืออย่างมากในการลองเข้ามาใช้บริการหาคู่ บางคนที่เข้ามาใช้บริการไม่ได้เข้ามาเพื่อหาคู่เพียง อย่างเดียว ยังมีอีกหลายๆคนที่เข้ามาเพื่อหาเพื่อนคุย ซึ่งก็สามารถหาเพื่อนคุยได้ทั่วโลก ยิ่งในสมัยนี้วิวัฒนาการทางการสื่อสารมีเพิ่มมากขึ้น สามารถพูดคุยได้ผ่านทางหลากหลายระบบนอกจากได้ฟังเสียงแล้วยังสามารถพูดคุย ได้ด้วยผ่านกล้องอีกด้วย
หาคู่ บริการหาคู่ บริการหาคู่, บริษัทจัดหาคู่, หาคู่

ความทันสมัยของ เว็บ หา เพื่อน
บริการหาคู่ ความลงตัวได้เกิดขึ้นกับบริการหาคู่เพราะการที่เราจะใช้บริการหาคู่ไม่ ใช่เรื่องแปลกอีกแล้วในยุคสมัยล้ำหน้าไปกับเทคโนโลยีเช่นนี้ยิ่งในเมืองไทย ด้วยแล้ว อาจจะดูเป็นเรื่องไม่ดี ไม่เหมาะสมสำหรับหญิงไทยแต่ด้วยการบริการหาคู่ใน ขณะนี้ได้เพิ่มให้ทันโลกที่เปลี่ยนไปทุกวินาทีได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ดูน่าเกียจเกินงามมากไปแต่ก็อีกแหละยิ่งเทคโนโลยีเพิ่มมากขึ้นเท่าไหร่ ความทันสมัยเยอะขึ้นเท่านั้น การอยู่คนเดียวสำหรับผู้หญิงยิ่งเป็นเรื่องธรรมดาไปเลย เพราะทั้งเก่ง ทั้งสวยด้วยแล้วจะทำอะไรก็ดูง่ายไปหมดเหมาะแล้วกับหญิงไทยยุคใหม่ในขณะนี้บริการหาคู่จึงเป็นทางเลือกหนึ่งของมนุษย์เราในสมัยนี้วีดีโอ หาแฟนด่วนหาคู่รักออนไลน์ หาแฟน หาคู่ หา คู่ ต่าง ชาติ เดท คู่เดท
10 สถานที่ดักหา "แฟน"
เห็นใจญาติโยมบางคนเหลือเกิ๊น ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการ แสวงหาคนรัก
เพราะแหม อายุปูนนี้แล้วเนี่ยนะ (ปูนไหนก็ไม่รู้ล่ะ ถือว่าหินปูนเกาะก็ละกัน) กว่าจะหาแฟน ได้สักคนไม่ใช่เรื่องหมูๆ เพราะส่วนใหญ่ ถ้าไม่มี แฟนกันหมดก็แต่งงานแล้ว หาประเภทโสดๆ ซิงๆ จะไปเหลือรื้อ แต่ แต่ อย่าเพิ่งหมดหวังไปก่อนท่าน เดี๋ยวจะช่วยชี้แนะให้ว่า คุณยังดิ้นรนหาหนุ่ม-สาว โสดซิงได้ที่แห่งหนตำบลใดบ้าง โธ่เอ๊ย มีรึชาตินี้ จะไร้ซึ่งคนรู้ใจ ถ้าตั้งใจขยันหาซะหน่อย เดี๋ยวก็เจ๊อะเองแหละ ใน 10 สถานที่เหมาะเจาะที่จะเจอแฟน ของเดี๊ยน (10 Great Places to Meet a Man) เผื่อจะได้ลิ้มรสชาติการมีแควนเป็นตัวเป็นตนซะที ดังนี้...

1. ในห้องเรียน
ในห้องเรียนเนี่ยนะ จะเป็นการเรียนในด้านใด ก็ได้ แต่อยากแนะนำให้เข้าคอร์สเรียนตลกกันดีกว่า เพราะคนที่ไปเรียนคอร์สนี้มักสดใสร่าเริง ดังนั้นโอกาส ที่คุณจะได้เจอกับคนรักสนุก หรือพูดง่ายๆว่า คอเดียว กันก็เยอะมากเท่านั้น โอกาสจะสร้างสัมพันธ์ก็ง่ายขึ้น

2. สนามกีฬา
แม้ว่าคุณจะไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับกีฬาเลยสักนิด แต่สาวๆสามารถสนุกสนาน กับการนั่งอยู่ภายนอกสนามกีฬาได้นี่นา ประโยชน์ที่คุณจะได้รับกลับมาที่นี่ นอกเหนือจากการนั่งเชียร์กีฬาประเภทที่คุณรู้ มั่ง-ไม่รู้มั่งก็คือ มีชายหนุ่มเยอะจะตายที่นิยมกีฬา เป็นชีวิตจิตใจ และพวกเขานั่งขนาบคุณไว้ทั้งหน้า และหลังซะด้วยซี ฉะนั้นสนามกีฬานี่แหละเป็นศูนย์ รวมของหนุ่มน้อยและหนุ่มใหญ่ที่จะดาหน้ามาให้ คุณเลือกตรึม

3. ชมรมดนตรี
ชวนกลุ่มเพื่อนสาวๆไปไนต์คลับที่มีวงดนตรีเล่นสิ คุณอาจพบกับหนุ่มกลัดมัน เอ๊ย...กลุ่มหนุ่ม นักดนตรี ซึ่งต้องมีสักคนสิน่าที่หน้าตาพอดูได้และเขาก็สนใจคุณด้วย แต่อย่าไปหลงใหลกับเสียงดนตรีให้มากนัก เพราะมีนะศิลปินนักร้องที่ส่งเสียงร้องเพลง ทรมานใจคุณให้ละลายได้แถมคุณก็ปลื้มเขาบนเวที ซะด้วย แต่พอลงจากเวที เขาอาจเป็นหนุ่มไม่น่าพิสมัย เอาซะเลยในชีวิตจริงก็ได้ เพราะเจ้าความเป็นศิลปิน ที่ไม่อยู่กะร่องกะรอย อยากทำอะไรก็ทำ ไม่สนใจสังคม และคนรอบข้างนี่แหละอาจทำให้ชีช้ำล่ะ

4. การประชุมทางธุรกิจ
การพบและพูดคุยเพื่อเสริมความก้าวหน้าใน หน้าที่การงานของคุณ คือแรงจูงใจที่จะช่วยให้คุณได้พบคนรักได้นะ ส่วนใหญ่การประชุมทางธุรกิจ หรือ การสัมมนาเต็มไปด้วยคนใหม่ๆที่ฉลาดและมีความทะเยอทะยานสูง คนเหล่านี้แหละที่จะเป็นเพื่อนพูดคุย ที่ดีของคุณได้ เอางี้ รุกด้วยบทสนทนาที่เกี่ยวกับ ผลประโยชน์ทางด้านธุรกิจระหว่างคุณกับเขาก่อน จากนั้นถามเขาว่า คุณประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ได้อย่างไรนะ? จะช่วยให้หนูเรียนรู้เส้นทางชีวิต ของเขาก่อนตัดสินใจผูกสมัครรักใคร่กันไงล่ะ ขยันถามเรื่องหน้าที่การงานของเขาเข้าไปเหอะ เดี๋ยวก็มี ปลามาติดเบ็ดเองหละ

5. บริจาคเลือด
ผู้ชายที่กล้าบริจาคเลือดให้โรงพยาบาล หรือแม้แต่ สภากาชาด แสดงว่าเป็นคนมีน้ำใจเอื้อเฟื้อและเห็นอกเห็นใจผู้อื่น เหตุนี้ถ้าสาวใดไปป้วนเปี้ยนอยู่แถวๆสถานบริจาคโลหิตแล้วได้ผูกไมตรีกับ หนุ่มน้อย หน้าใสสักคนสองคนละก็ ถ้าสามารถจูนคลื่นความเลิฟได้ก็ดีน่ะเซ่ อ้อ อย่าลืมขอเบอร์โทร. และให้เบอร์ของคุณกับเขาด้วยนะ อ่อยให้ สุดๆก่อนจะไม่ได้อ่อย ...ตรงไปรึเปล่า?

6. ที่ประชุมวิทยาศาสตร์ล้ำยุค
คุณอาจพบชายที่หน้าตาเหมือนตัวตลกสักหน่อยที่นั่น บางคนงี้ใส่แว่นซะหนาเตอะ ดูเป็นเด็กเรียนมากกว่าเป็นคนทันสมัยหรือตามแฟชั่น อย่างไรก็ตาม คนแบบนี้ไม่ค่อยกะล่อนเท่าไหร่ จึงอาจ ไม่เปรี้ยวจัดจนเข็ดฟัน แต่คุณจะได้พบกับคนที่ดูฉลาดมีมันสมองแบบไอน์สไตน์อะไรปานนั้น ถ้าอยากได้แฟนมีสมองดีแทนหน้าตาดีละก็ สถานที่อย่างนี้ล่ะชวนให้มีแฟนยิ่งนัก

7. ที่ผับหรือบาร์
ถ้ารู้ตัวว่าไม่ชอบไฮโซไฮเซอร์เท่าไหร่ก็อย่า ไปหา "คนรู้ใจ" ที่สปอร์ตคลับสุดหรูเลยพับผ่า เพราะที่นั่นจะเต็มไปด้วยสาวๆเซ็กซี่ หัวสูง หรือชายเจ้าสำอาง ซึ่งลองชั่งใจดูละกันว่าเหมาะกะคุณไหม? ถ้าใช่ก็ลุย แต่ถ้าไม่ก็เลี่ยงไปผับ หรือบาร์เล็กๆเถอะ คุณจะได้พบหนุ่มน่ารัก ชอบทำตัวสบายๆ แต่สันหลัง ยาว...อิอิ พูด ตรงไปไหม เนี่ยแน่ สถานที่แบบนี้หนุ่มๆชอบเดินไปเดินมาทักทายสาวๆ ซึ่งเป็นคนแปลกหน้าดี นักแหละ

8. งานมอเตอร์โชว์
ผู้ชายคนไหนๆ ก็ชอบรถด้วยกันทั้งนั้นแหละ ตั้งแต่สามล้อถีบ, มอเตอร์ไซค์, รถยนต์ ไปจนถึงรถโฟร์วีลไดร์ แล้วผู้คนที่แห่แหนไปเที่ยวงานมอเตอร์โชว์น่ะเป็นผู้ชายมากกว่าผู้หญิง เพราะหนุ่มๆรู้สึกจะคลั่งไคล้เครื่องยนต์กลไกเป็นพิเศษ บางคนถนอมรถมากกว่าถนอมคนรักซะด้วยซ้ำ แต่ ทางที่ดีควรหาใครที่ให้ความสำคัญของรถสุดที่รัก ของเขาให้เท่ากับแฟนก็แล้วกัน เอา (เรือน) ร่างไป เบียดในมอเตอร์โชว์ โอ๊ยคุ้มจะตาย

9. ทางอินเตอร์เน็ต
การหาคู่ทางอินเตอร์เน็ตน่ะ ถ้าเคยเข้าไปดอท คอม จะเห็นเว็บไซต์ประเภทนี้แน่นอน หากวันๆ เอาแต่อยู่หน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวันทั้งคืนจนไม่มีเวลา สวิงริงโก้ไปแสวงหาแฟนจากที่ไหนล่ะก็จะพึ่งพาอินเตอร์เน็ตเป็นรถด่วนขบวน สุดท้ายยังได้นะ ว่าแต่การหา "ดาร์ลิ่ง" ทางอินเตอร์เน็ตน่ะ ก็ควรระมัดระวังนะจ๊ะ เพราะแหม ต่อให้เราเป็นคน รอบคอบและมีความระมัดระวังแค่ไหน ก็ไม่มีทางรู้กำพืดทั้งหมดของคนที่เราติดอกติดใจเค้าทางอินเตอร์เน็ตหรอก แถมบางคนอาจเป็นอาชญากร ที่ใช้อินเตอร์เน็ตเป็นแหล่งหาเหยื่อก็เยอะ ระวังไว้ดีก่าเสียใจทีหลัง

10. ที่บ้านตัวเองนั่นแหละ
ก็หาแฟนด้วยการจัดงานปาร์ตี้ที่บ้านขึ้นมาเด้ จะไปยากอะไร แต่ในเมื่อจะจัดงานที่บ้านทั้งที ควรประเมินด้วยว่า บ้านของคุณสวยพอที่จะสามารถอ้าปากชวนใครไปบ้านแล้วไม่อายเค้า เพราะไม่งั้นก็ย้ายไปจัดที่ร้านหรือบ้านญาติแทนก็ได้ หวังว่าพอจะมีไอเดียหาแฟนกันแล้วนะยะ.
ที่มา ไทยรัฐ

หาคู่รักออนไลน์ หาแฟน หาคู่ หา คู่ ต่าง ชาติ เดท คู่เดท
หาเพื่อน หากิ๊ก หาแฟน หาคู่ หาคู่ต่างชาติ หาคู่รักออนไลน์
หาเพื่อน หาเพื่อนคุย หากิ๊ก หาแฟน หาคู่ หาเพื่อนคุย msn หาแฟนmsn
แชท Chat แชทหาแฟน หาแฟนต่างชาติ หาคู่ต่างชาติ หาเพื่อนคุย หากิ๊ก หาแฟน
หาเพื่อนคุยmsn หาเพื่อนแชท หาเพื่อนออนไลน์Holiday ToursInteresting Links

Holiday Tours in Thailand ลด ลดน้ำหนัก ลดต้นขา ลดต้นแขน โปรแกรมลดน้ำหนัก ลดน้ำหนัก อันดับ 1 ของโลก ไม่ได้ผลคืนเงิน100%
Holiday Tours in Thailand ดูแล ดูแลสุขภาพ ดูแลผิวใส ชลอความแก่ พิสูตรทางการแพทย์แล้ว มี อ.ย.รับรอง

Holiday Toursลิ้งอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Holiday Tours in Thailand ต้องการเงิน เงินสดพร้อมใช้ อนุมัติง่าย รับเงินทันใจ 0% สูงสุด 4 เดือน บริการสินเชื่อ บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด
Holiday Tours in Thailand อยากได้เงิน อยากหารายได้พิเศษ อยากหารายได้เสริม อยากหางานทํา
Holiday Tours in Thailand ต้องการเงิน ต้องการรายได้เสริม หารายได้พิเศษ part time ต้องการหางานทํา
Holiday Tours in Thailand ทำงานผ่านเน็ต - ทำงานที่บ้าน - ทำงานพิเศษ - ทำธุรกิจออนไลน์


 
   Home  

Valid HTML 4.01 Transitional Valid CSS!


Email tochaichan@yahoo.com | © www.Holiday.BKKTH.COM (Holiday Tours In Thailand)  All Rights Reserved.